Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm
Cuối năm là thời điểm hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc xuất xứ dễ trà trộn vào thị trường, gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ quan, lực lượng chức năng của tỉnh đang tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát nhằm bảo đảm ATTP trên địa bàn.
Thời điểm này, các mặt hàng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2025 đã có mặt trên quầy, kệ của nhà phân phối, cửa hàng, quầy hàng; người kinh doanh cũng bắt đầu nhập hàng với số lượng lớn. Đối với ngành hàng thực phẩm, các mặt hàng nội địa như bánh, kẹo, mứt… rất phong phú về mẫu mã, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, khẳng định chỗ đứng trên thị trường.
Người dân mua sắm tại siêu thị Go Hạ Long.
Chị Trần Thị Hương Nhài, chủ một cửa hàng tiện lợi tại phường Trần Phú, TP Móng Cái, chia sẻ: So với trước đây thì hiện nay người mua ngày càng yêu cầu cao hơn về chất lượng cũng như vấn đề ATTP. Do đó, người bán cũng tập trung để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là những năm gần đây, chất lượng của hàng Việt được nâng cao, người mua cũng tích cực hưởng ứng “người Việt dùng hàng Việt”.
Đội QLTT số 4 kiểm tra các mặt hàng bánh kẹo Tết tại một cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP Móng Cái.
Để kiểm soát tốt thị trường, nhất là vấn đề về ATTP, cuối tháng 10, Cục QLTT tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường những tháng cuối năm 2024; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tại các địa phương vùng biên, các đội QLTT cũng đã tập trung lực lượng, tăng cường công tác kiểm tra xử lý, siết chặt kiểm soát địa bàn. Theo đó, 11 tháng năm 2024, lực lượng QLTT toàn tỉnh đã kiểm tra 1.127 vụ, phát hiện xử lý 1.021 vụ/1.021 đối tượng/1.162 hành vi vi phạm với tổng số tiền là trên 27,5 tỷ đồng, bằng 148% so với cùng kỳ 2024.
Ông Vũ Nguyên Trung, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 4, cho biết: Từ nay tới Tết Nguyên đán, Đội tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao; tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào dịp Tết, để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm các quy định về ATTP.
Chi cục ATTP tỉnh lấy mẫu thực phẩm đang được bảo quản trong kho lạnh tại một khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long để kiểm tra đánh giá chất lượng thực phẩm.
Mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP cũng ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết, trong đó yêu cầu các cấp, ngành, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành tới tận cấp xã về việc thực hiện quy định ATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Thục hiện tinh thần chỉ đạo này, các đoàn thanh tra, kiểm tra trong tỉnh thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm tại các chợ, siêu thị và các cửa hàng bán lẻ, quan tâm mặt hàng tiêu thụ nhiều dịp Tết như thực phẩm rau củ quả, thịt, gia cầm, thủy sản; chú trọng vào nguồn gốc, quy trình bảo quản, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, các cơ quan, ngành thành viên của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh cũng tăng cường công tác kiểm tra về vệ sinh ATTP tại các nhà hàng, quán ăn...
Tin tức khác
- Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Tập trung phòng ngừa và xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm
- Thực phẩm chức năng men gạo đỏ của Kobayashi liên quan đến tổn thương thận kéo dài
- Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm, làm việc tại Lào
- Phòng chống dịch bệnh đảm bảo sức khỏe nhân dân
- Tiền vệ Hai Long nhận gần 500 triệu đồng khen thưởng từ quê hương Quảng Ninh
- Không để khan hàng, sốt giá dịp cuối năm
- Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho phát triển nhà ở xã hội
- Chợ hoa Xuân Uông Bí sẽ diễn ra từ ngày 15 - 28/1/2025
- Thông báo công khai tình hình thực hiện dự toán ngân sách thành phố 12 tháng năm 2024
- Phát động sâu rộng cuộc thi xây dựng Bộ nhận diện thương hiệu Quảng Ninh
- Năm 2025, Trường Đại học Hạ Long dự kiến tuyển sinh 2.675 chỉ tiêu
- Tiêm vắc-xin đề phòng nguy cơ bùng phát dịch sởi